5 quy tắc bạn cần ghi nhớ khi lựa chọn font chữ in ấn

5 quy tắc bạn cần ghi nhớ khi lựa chọn font chữ in ấn (Đăng ngày: 09/02/2017)

Lựa chọn font chữ in ấn là một trong những bước khó khăn nhất. Bởi vì không có bất cứ giới hạn nào cho người thiết kế. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm dưới đây.

Phù hợp với sản phẩm

Không cần cố gắng tìm kiếm font chữ in ấn khác biệt, độc đáo. Chỉ nhằm mục đích thể hiện quan điểm thẩm mỹ của riêng người thiết kế in ấn. Hãy chọn những font chữ xác định phù hợp với sản phẩm in ấn.

5 quy tắc bạn cần ghi nhớ khi lựa chọn font chữ in ấn
Ví dụ nhà thiết kế chuyên nghiệp đều thương chọn font có sự đa dạng về độ đậm.

Như Myriad, Gotham, DIN, Akzidenz Grotesk, Interstate dành cho kiểu không chân, và một số kiểu có chân như Mercury, Electra và Perpetua.

Quy tắc kết hợp các font

Bạn không nên khiến người xem đặt câu hỏi về sự khác biệt giữa hai font chữ. Hãy bắt đầu bằng việc dùng 2 font thuộc hai nhóm khác nhau.

Xem thêm 5 nhóm font chữ in ấn.

Tuy vậy không phải cứ hai font khác biệt hoàn toàn là tốt nhất. Thường thì hai kiểu chữ làm việc tốt với nhau khi chúng có 1 điểm chung nào đó.

Tạo điểm nhấn 

5 quy tắc bạn cần ghi nhớ khi lựa chọn font chữ in ấn
Hãy nhấn nhá, điểm thêm một chút khác biệt nếu có thế.

Không nên dùng 1 kiểu chữ cho toàn bộ thiết kế. Hãy đặt thêm một vài kiểu chữ không chân tạo nên sự khác biệt.

Xem thẹm phân biệt chữ có chân và không chân

Quy tắc là “không có quy tắc”

Chưa có một công thức chính xác nào cho việc sử dụng chữ.  Quan trọng nhất là phù hợp bối cảnh sử dụng, ý nghĩa sản phẩm. Vì thế không có quy tắc nào bạn bắt buộc phải tuân theo.

Một lời khuyên tốt nhất là chọn một kiểu chữ mà bạn thích. Sau đó sử dụng liên tục. Điều này giúp bạn không bị rối loạn bởi muôn vàn kiểu chữ. Hơn nữa nó khiến bạn phải động não khi chỉ sử dụng ít font chữ. Và dĩ nhiên số lượng không bao giờ bằng được chất lượng in ấn.

Hỏi đáp

Previous Next